Chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh dạ dày mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ,

Chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh dạ dày mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ, chị L bị viêm loét nghiêm trọng, suýt thủng bao tử.

PGS.TS Phùng Hoà Bình – Nguyên Trưởng bộ môn dược khoa Cổ truyền, ĐH Dược Hà Nội cho biết, ông vừa thu nạp điều trị cho một bệnh nhân bị viêm loét dạ dày ở tình trạng khá nặng.

Theo đó, chị L (Nam Định) bị viêm loét dạ dày được hơn hai năm. Sau khi khám và phát hiện bệnh, ngày giờ đầu chị L sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sỹ. Hết thuốc, chị đã sử dụng bột nghệ để điều trị bệnh theo lời mách nước bảo của một số người.

Sau khoảng hơn 2 tháng, chị L thấy mình không còn bị nhiều cơn đau như trước, nghĩ đã khỏi bệnh, từ đó chị chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh của mình mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ. bên cạnh đó, một thời giờ chị L bị đau dữ dội hơn những lần trước. Khi đi xét nghiệm thì bác sỹ đã chẩn đoán chị ở tình trạng viêm loét nghiêm trọng, chậm chút nữa sẽ dẫn đến bị thủng bao tử.

 

Theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, đây không phải là ca hãn hữu gặp tại phòng khám của ông. Ảnh: Trí thức trẻ

"Nhiều bệnh nhân chia sẻ, trước đây đau nhiều nhưng uống được một đợt thuốc thì chỉ đau nhẹ và tự cắt thuốc. Điều này rất nguy hiểm, bởi vùng dạ dày là vùng không có dây tâm thần cảm giác. tức thị người bệnh vẫn đau mà không biết là đau. vì thế, thực tiễn có nhiều bệnh nhân không hề biết đau cho đến khi bị thủng bao tử.

Đối với bao tử, không có khái niệm đau nhẹ hay đau mạnh mà khi bị bệnh có nghĩa phải chữa đến hết, đến khi khỏi, và kiểm tra bằng các kỹ thuật đương đại, tất cả thành sẹo rồi thì lúc đó mới khỏi bệnh" – ông Bình cho biết thêm.

Trong Đông y không có thảo dược nào là "tinh bột nghệ"

Lướt qua các trang mạng, chúng ta dễ dàng thấy các trang rao bán sản phẩm bột nghệ để làm đẹp da, chữa bệnh dạ dày… ngoài ra, hồ hết cái người bán hàng đều rao là "tinh bột nghệ" mà không hề hay biết (hoặc cố tình nói sai) ý nghĩa và cái tên thật sản phẩm mình bán là gì? Còn với các quý khách thì cứ nghe đến "tinh bột nghệ" là bị mê hoặc, coi như một thứ "thần dược" chữa bách bệnh viêm, nhất là những loại viêm trong đường tiêu hóa.

Thế nhưng, theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, trong Đông y không có thảo dược nào là "tinh bột nghệ", mà chỉ có bột nghệ và tinh nghệ. Tinh chất nghệ chính là hợp chất Curcumin. những cơ sở ngành dược thường chiết xuất từ nghệ lấy ra 1 chất Curcumin để tạo ra sản phẩm tinh chất. Đây là chất có tác dụng tăng cường miễn dịch cho thân thể, phòng chống tế bào ung độc, có thể làm lành những vết loét. vì vậy, trong trường hợp người bị bao tử thì có thể dùng tinh nghệ này để hỗ trợ điều trị bệnh.

 

người mua cứ nghe đến "tinh bột nghệ" là bị huyễn hoặc, coi như một thứ "thần dược" chữa bách bệnh. Ảnh: thesleuthjournal.com

Còn bột nghệ là củ nghệ được chế biến, tán đồng bột. Nhưng khi chế biến bột nghệ phải rất cẩn thận. Nếu bột nghệ vẫn còn tinh dầu thì người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng bao tử, không tốt cho việc điều trị bệnh.

Cũng vì nghe bạn bè giới thiệu quá hay về tác dụng của Tinh nghệ Curcumin với bệnh bao tử, chị Trần Lê Nga từ Khánh Hoà cất công lên chợ thuốc Hải Thượng Lãn Ông, Q.5, Tp. Sài Gòn để tìm mua Tinh nghệ Curcumin về cho chồng đang có cái dấu hiệu về bệnh dạ dày sử dụng. Theo lời chỉ dẫn của người bán, chị mang thuốc về cho chồng uống. Sau gần 1 tháng uống tinh nghệ Curcumin, chồng chị không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh, mà cơn đau có vẻ ngày một nặng nhọc và kéo dài hơn. Đến bệnh viện, chị mới tá hoả khi người ta cho hay đây chỉ là tinh nghệ nano xay nhuyễn sử dụng công nghệ thông đường, chưa lọc những tạp chất nên hiệu quả rất kém, may mắn còn chưa bị dị ứng.

Khi được hỏi về bài thuốc chữa viêm loét bao tử từ nghệ vàng phối hợp với mật ong được lưu truyền trong dân gian, GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cũng khẳng định: "Bột nghệ thông thường kết hợp với mật ong không đích thực cho hiệu quả hăng hái trong hỗ trợ điều trị bao tử, đây chính là lý do khiến các bệnh nhân sử dụng bài thuốc này hàng chục năm mà bệnh tình không tiến triển". Theo ông, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được hiệu quả thật sự của liệu pháp này, bởi vốn dĩ hổ lốn trên chỉ phát huy được tác dụng khi cơ thể người bệnh thu nhận đủ Curcumin có trong nghệ. tuy nhiên, Curcumin trong nghệ thông thường chỉ chiếm một hàm lượng rất nhỏ là 0,03% mà đặc tính của Curcumin không tan trong nước nên khi dùng đường uống chỉ có khoảng 2% được tiếp thu vào máu.

Theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, bột nghệ có tính kháng khuẩn, chống viêm rất ít và không có tác dụng giảm tiết dịch vị bao tử. Hơn nữa, bột nghệ chỉ là sản phẩm tương trợ điều trị chứ không phải là thuốc. bởi vậy, người bệnh chỉ dùng đơn độc bột nghệ thì hiệu quả sẽ rất thấp mà cần phải kết hợp với những loại thuốc khác đặc trị bệnh.